Bí Quyết Kinh Doanh Quán Cafe Cho Những Người Mới Khởi Nghiệp

Bạn đang có một số vốn nhàn rỗi và muốn thực hiện ý tưởng kinh doanh café nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Những thuận lợi, khó khăn khi mở quán cafe? Làm sao để thu hút đông khách vào quán? Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết kinh doanh quán cafe cho những người mới khởi nghiệp nhé!

1. Kinh doanh quán cafe và những thách thức dành cho người mới khỏi nghiệp

Xu hướng, đặc điểm của mô hình kinh doanh quán café

Hiện nay, kinh doanh cafe đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Mục đích vừa thỏa mãn tính sáng tạo của bản thân, vừa tạo nét riêng khiến khách hàng chú ý. Khách hàng tới quán café cũng rất đa dạng, từ học sinh sinh viên đến công chức. Phần lớn còn là nhân viên văn phòng và những người cao tuổi đã về hưu. Cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện. Nhiều khách hàng đến quán là để thỏa mãn niềm đam mê về thứ đồ uống thơm ngon này. Tuy nhiên, không ít khách hàng đến quán vì công việc hoặc như một thói quen. Do đó, xu hướng kinh doanh cafe ở Việt Nam hiện vẫn còn nhiều tiềm năng.

Đặc điểm của mô hình kinh doanh quán cafe là bạn không cần quá nhiều vốn. Với chi phí ban đầu gồm nguyên liệu, công cụ, mặt bằng, nhân viên, dịch vụ PR… không quá nhiều, chỉ cần khoảng 200-500 là bạn đã trở thành “ông chủ” của một quán cafe. Với những người có vốn lớn, họ có thể kinh doanh chuỗi quán cafe, nhưng bạn là người mới khởi nghiệp, thì ý tưởng mở quán cafe sách, công nghệ, bóng đá, internet, bể cá phong thủy hay tranh nghệ thuật cũng có thể mang đến thành công đó.

Những thách thức với những người mới khởi nghiệp

Bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng có những khó, thách thức khi bạn mới khởi nghiệp, và kinh doanh cafe cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Thách thức đầu tiên là bạn chọn sai mô hình, ý tưởng kinh doanh. Bạn muốn mở một quán cafe về công nghệ hay nghệ thuật tranh, nhưng bạn không am hiểu về lĩnh vực này. Đó là điều hoàn toàn bất lợi. Khách đến quán không phải chỉ vì quán cafe ngon, mà còn vì niềm đam mệ nghệ thuật hay công nghệ. Nếu không làm được vế sau, khách sẽ khó quay lại quán.

Bên cạnh đó, nếu kế hoạch của bạn thiếu tính cụ thể, thì việc điều hành quán sẽ thiếu tính chuyên nghiệp, không bao quát được những công việc chính mà một “ông chủ” quán cafe phải làm. Mặt khác, đội ngũ nhân viên không được đào tạo cơ bản có thể khiến khách hàng khó tính phản ứng trước mặt. Cùng một tình huống là khách hàng chờ lâu, nhưng nếu ứng xử của nhân viên thiếu nhã nhặn, lịch sự thì khách khó quay lại quán lần sau. Ngoài ra, một thách thức cũng không nhỏ khi mở quán là “ông chủ” không am hiểu về các loại đồ uống và cách pha chế.

pha chế đồ uống

Tạo sự chuyên nghiệp trong pha chế đồ uống là bí quyết giúp kinh doanh quán cafe hiệu quả

2. Bí quyết kinh doanh quán cafe cho người mới khởi nghiệp

Xác định đối tượng khách hàng phục vụ

Một trong những bí quyết kinh doanh quán café quan trọng nhất là bạn cần xác định đối tượng khách hàng cần nhắm tới, vì nó quyết định tới mô hình và phong cách kinh doanh của quán. Đơn giản như nếu bạn nhắm tới khách hàng là sinh viên, bạn cần tập trung vào địa điểm ở công các trường đại học, cao đẳng. Không gian thiết kế cần cách điệu, thậm chí phá cách hoặc lãng mạn. Nếu khách hàng là những người trung tuổi, bạn có thể chọn địa điểm và không gian yên tĩnh hơn, với những dòng nhạc nhẹ du dương dễ đi vào lòng người.

Chọn địa điểm có view đẹp, đông người qua lại

Có thể nói địa điểm của quán quyết định lớn để sự thành bại của loại hình kinh doanh này. Cần lựa chọn mặt bằng phù hợp với ý tưởng kinh doanh và phong cách của quán; đồng thời phải có đông người qua lại. Nếu quán cafe vườn thì bạn cần một không gian rộng thoáng mát và có nhiều cây xanh. Nếu quán cafe bar thì cần chọn những nơi trung tâm, mức sống thu nhập cao và mật độ dân cư đông. Còn đối với cafe sinh viên hay quán cóc, bạn chỉ cần tập trung ở khu vực dân cư đông, cổng trường đại học, khu công nghiệp.

Thiết kế phong cách quán độc đáo, mới lạ, thu hút

Cùng với việc xác định đối tượng khách hàng, bạn cần thiết kế, xây dựng phong cách quán cho độc đáo, thu hút. Thiết kế quán đặc sắc hay đơn giản không quan trọng. Quan trọng là bạn thể hiện cho khách hàng thấy được nét riêng của quán. Khách hàng nhìn ra được ý tưởng trong cách trang trí quán là một thành công.

Tạo phong cách quán cafe độc đáo, mới lạ để thu hút khách

Xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể

Kinh doanh là công việc đòi hỏi có sự đầu tư nhất định. Bạn cần có kế hoạch chi tiết để giảm thiểu khả năng rủi ro thua lỗ. Những vấn đề về vốn đầu tư, mặt hàng chủ lực, mặt bằng không gian. Xác định đối tượng khách hàng, giá cả sản phẩm, vốn dự phòng… phải có trong kế hoạch tài chính của bạn.

Tuyển chọn và đào tạo nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Với phương châm “Khách hàng là thượng đế”. Khi kinh doanh cafe, bạn cần đặt mình là những vị khách hàng. Nhằm biết được nhu cầu được và mong muốn của khách hàng. Từ đó xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, để làm hài lóng khách hàng. Đây là bí quyết kinh doanh quán café hiệu quả không thể bỏ qua.

Xây dựng chiến lược quảng cáo, quảng bá hình ảnh của quán

Với thời đại cách mạng 4.0 hiện nay, bất cứ mô hình kinh doanh nào muốn thành công, cần phải có sự quảng bá tốt. Và mô hình kinh doanh cafe cũng không phải là ngoại lệ. Chỉ cần một chiếc máy tính hay chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là khách hàng có thể tìm kiếm những gì mình đang muốn. Do đó, để nhiều người biết đến quán của mình, bạn có thể tuyển cộng tác viên chuyên quảng cáo. Chú trọng xây dựng hình ảnh cho quán trên các trang mạng xã hội. Đồng thời có thể phát tờ rơi tại các điểm công cộng đông người.

Chuẩn bị những công thức pha chế ngon, thực đơn đa dạng

Chất lượng đồ uống có tác động lớn đến quyết định ghé quán của khách. Cho dù bạn đặt tên quán có hay, không gian thiết kế có đẹp, đội ngũ nhân viên có chuyên nghiệp, nhưng đồ uống không ngon thì rất khó giữ chân những khách hàng khó tính. Do đó, từ “ông chủ” đến nhân viên cần tham gia các khóa học pha chế đồ uống chuyên nghiệp. Nâng cao tay nghề, truyền lửa đam mê yêu cafe đến mọi khách hàng là giải pháp tuyệt vời.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những bí quyết kinh doanh quán cafe cho những người mới khởi nghiệp muốn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh cafe. Hy vọng bạn sẽ chắt lọc được những thông tin bổ ích nhất. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *