Tổng Hợp Các Cách Khắc Phục Vấn Đề Lỗi Máy Làm Đá Viên

Mùa hè đến chắc chắn nhu cầu về việc sử dụng đá lạnh của chúng ta sẽ tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với những chiếc máy làm đá lạnh cũng phải hoạt động hết công suất để đảm bảo có đủ số lượng đá viên ra ngoài thị trường. Trong quá trình sản xuất đá viên, một số lỗi máy làm đá viên có thể đi kèm gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này để xem lỗi đó là gì các bạn nhé.

Ngày nay có rất nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh sử dụng máy làm đá viên, đá sạch, đặc biệt tại các quán ăn, nhà hàng, quán cafe. Việc không sử dụng đúng cách hoặc không thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng cho thiết bị làm đá sẽ có thể gặp các lỗi máy làm đá viên.

Tổng hợp các lỗi máy làm đá viên thường gặp

Máy làm đá hoạt động không ổn định

Nếu trong một khoảng thời gian dài, máy làm đá của bạn xuất hiện hiện tượng nóng lên thì có thể động cơ bên trong của máy yếu dần đi hoặc quạt thông gió không tản nhiệt kịp thời. 

Do đó, bạn cần phải chú ý sau khi cho máy hoạt động một thời gian thì tốt nhất nên để máy có thời gian nghỉ ngơi trong vòng 20 – 30 phút cho máy nguội, để đảm bảo động cơ vận hành ổn định, hiệu quả hơn.

loi-may-lam-da-vien

Sau khi thành đá thì kích cỡ không đồng đều

Đây cũng là một trong những lỗi máy làm đá viên, đối với những dòng máy làm đá bao giờ cũng có sự các nút điều chỉnh kích thước đá.
Bạn cần phải điều chỉnh van dẫn nước, áp lực dẫn vào ống được đồng đều, ổn định thì sẽ tạo được các viên đá đồng đều, cùng kích cỡ.

Đá non, có lỗ không đảm bảo chất lượng

Không một nhà sản xuất đá viên nào muốn đá sau khi tạo thành lại kích thước không đồng đều, đá bé, đá non, dễ vỡ, có lỗ. Đây rất có thể cũng là lỗi máy làm đá viên.

Khi dàn nóng của máy làm đá viên bị bẩn, không tản được nhiệt sẽ gây ra hiện tượng đá bị non, giòn, dễ vỡ, có lỗ, không đạt yêu cầu tạo hình ban đầu.

Cách giải quyết là nên kiểm tra bộ phận dàn nóng, để cách xa tường và cần được để ở vị trí thoáng mát nhất.  Sau đó, cần tắt nguồn điện, vệ sinh cho dàn nóng trôi hết bụi bẩn bằng bơm cao áp mới có thể hoạt động tiếp được.

Máy làm đá hoạt động chậm

Nếu máy làm đá hoạt động chậm, làm đá lâu thì có thể do nhiệt độ bên ngoài cao làm máy bị quá tải khi phải hoạt động công suất lớn hơn. 

Để khắc phục, hãy để lượng nhiệt thoát ra bên ngoài môi trường xung quanh được nhiều nhất có thể, đồng thời chọn vị trí mát mẻ, khô ráo để làm đá.

Nguyên nhân tiếp nữa có thể kể đến là do máy làm đá lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng nên khiến cho máy hoạt động chậm, tốc độ làm đá lâu hơn. Chính vì thế, cần vệ sinh, bảo trì cho máy thường xuyên để đảm bảo hiệu suất của các viên đá ra tốt nhất nhé.

Sử dụng nguồn điện có công suất lớn, ổn định

Lỗi máy làm đá viên có thể do sự cố từ nguồn dây điện truyền tải đến máy khi hoạt động trong thời gian dài quá yếu hoặc không ổn định, gây nên hiện tượng đoản mạch, quá tải, chập cháy. Do đó, bạn cần chọn một nguồn dây, ổ điện chuyên biệt để đảm bảo máy làm đá hoạt động đều, hiệu quả.

Bơm nước lên nhưng không vào khay làm đá

Trường hợp nước được đưa lên trên nhưng khay đá lại không nhận được nước thường do bộ chia nước đang tắc, kẹt do nhiễm đá vôi hoặc bộ phận bơm gặp hư hỏng. 

Bạn cũng cần phải chú ý vệ sinh lại bộ chia nước hoặc kiểm tra bộ lọc, máy bơm xem có tắc, gặp trục trặc gì không.

Máy làm đá viên đột ngột tắt

Trường hợp máy làm viên đột ngột tắt mà chỉ còn đèn nguồn báo hiệu vẫn vào điện thì lỗi máy làm đá viên có thể do nhiều nguyên nhân:

– Áp suất của máy bị đẩy lên quá cao khiến rơ le áp suất nhảy

– Máy nén quá tải, rơ le nhiệt của máy nhảy đèn tín hiệu

Nước trong máy làm đá nhanh chóng bị tràn ra khỏi thùng chứa

Ống xả nước bị thủng hoặc bị kẹt phao cấp nước là nguyên nhân dẫn đến nước làm trong máy làm đá nhanh tràn ra bên ngoài.
Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn có được một số thông tin hữu ích về một số “bệnh” của máy làm đá viên công nghiệp. Để khắc phục được tất cả các lỗi máy làm đá viên đã kể ở trên, bạn có thể tìm đến các địa chỉ chuyên sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị làm lạnh để khắc phục lỗi chính xác nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Làm Đá Viên Hải Âu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *